World Cup 2022 giữ nguyên 32 đội

Với quyết định giữ nguyên số đội dự World Cup 2022 sắp tới, cơ hội cho ĐT Việt Nam góp mặt ở vòng chung kết giải bóng đá lớn nhất hành tinh đã giảm đi một nửa so với kế hoạch tăng lên thành 48 đội.

World Cup 2022 giữ nguyên 32 đội, cơ hội cho Việt Nam giảm đi một nửa
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino trong thời gian qua tích cực vận động để World Cup 2022 tăng số đội từ 32 lên 48 đội chứ không phải đợi đến World Cup 2026. Tuy nhiên, Hội đồng FIFA không đồng ý với việc mở rộng số lượng đội dự World Cup 2022.
Nếu World Cup 2022 có 48 đội tham dự, cơ hội cho ĐT Việt Nam tham dự sân chơi cuối cùng của giải bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ cao hơn. Bởi theo phân chia suất, châu Á sẽ có đến 8 suất thay vì chỉ 4,5 suất như hiện tại.
Tuy nhiên, với việc số lượng đội dự World Cup 2022 vẫn giữ nguyên 32 đội, đồng nghĩa với việc châu Á chỉ có 4,5 suất, cơ hội để ĐT Việt Nam góp mặt ở sân chơi cuối cùng đã giảm đi đáng kể.
Đơn giản bởi, cho dù bóng đá Việt Nam đã được đánh giá có tiến bộ vượt bậc so với chính mình trong thời gian gần đây, nhưng so với mặt bằng chung của châu Á, ĐT Việt Nam cũng chỉ ở mức trung bình.
Nếu lấy thước đo giành vé vào tứ kết ở Asian Cup 2019 vừa qua thì thành tích của ĐT Việt Nam chỉ ở Top 8, tức nằm ngoài tầm với 4,5 suất dự World Cup. Thực tế, nhiều đội bóng của châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, Australia, Uzbekitsan, Iraq … được đánh giá có trình độ vượt trội hơn rất nhiều so với ĐT Việt Nam.