Ronaldo và Quagliarella là cảm hứng của Serie A

Với 21 bàn, kém Fabio Quagliarella tới 5 bàn, Cristiano Ronaldo nhiều khả năng không thể giành ngôi Vua phá lưới Serie A mùa này. Nhưng thế cũng không là vấn đề khi cả hai cầu thủ này đã là cảm hứng của giải đấu.

Ronaldo và Quagliarella là cảm hứng của Serie A
Không chỉ là những tay săn bàn hàng đầu, Ronaldo và Quagliarella còn đóng góp đáng kể lên lối chơi của các đội Juventus và Sampdoria, hai đối thủ sẽ gặp nhau ở vòng 38 Serie A. Cả hai đều có cùng 8 đường kiến tạo, tức là nếu xét tổng số bàn thắng và số đường kiến tạo, Quagliarella đóng góp vào 34 bàn của Samp, còn Ronaldo góp công vào 29 bàn của Juventus ở Serie A mùa này.
Nhưng Ronaldo và “Quag” còn hơn những con số thống kê ấy. Ronaldo giành giải “Cầu thủ xuất sắc nhất Serie A 2018/19” không chỉ vì số bàn thắng và số đường kiến tạo. Anh có nó bởi tầm ảnh hưởng lên lối chơi, tinh thần của Juve, thậm chí là lên cả giải Serie A mùa này. Có Ronaldo là giải đấu khác hẳn, được nhiều người quan tâm hơn, sôi nổi hơn, chất lượng hơn. Đó là điều ai cũng ghi nhận.
Với Quagliarella, câu chuyện về một cầu thủ luống tuổi tỏa sáng ở Serie A không hiếm. Nhưng “Quag” vẫn đặc biệt, bởi cuộc đời anh phản ánh mặt tối của Calcio. Đâu đó có những kẻ tống tiền, những tay cá độ, chi phối đời sống bóng đá Italia, những thứ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự nghiệp của “Quag”. Nhưng anh vẫn vượt qua bằng nghị lực và truyền niềm cảm hứng này không chỉ lên đội bóng của mình, mà còn lên những chân sút Italia khác. Việc Roberto Mancini gọi anh trở lại tuyển Italia là minh chứng.
Nếu chỉ nói đến các con số thì Ronaldo đã sa sút. 28 bàn trên mọi mặt trận của anh là thành tích tệ nhất trong 10 năm qua. Nếu chỉ nói đến những con số thì Quagliarella đã hết thời. Tuổi 36 của anh là một thứ hiếm gặp trong bóng đá đỉnh cao. Vậy nhưng, Ronaldo vẫn là trụ cột của Juventus mùa này và chắc chắn cả mùa sau. Quagliarella vẫn nuôi mộng dự EURO 2020 để đi vào lịch sử. Và hai anh vẫn cứ ghi bàn.
Hai chân sút ấy tạo nên một cuộc đua Vua phá lưới rất đẹp ở mùa này. Trước mùa bóng, người ta chỉ nhắc đến Ronaldo, thì Ronaldo khởi đầu với chuỗi trận tịt ngòi liên tiếp, khiến báo chí “hào hứng” dập anh tơi tả. Thế rồi Ronaldo ghi bàn trở lại. Khi anh trở lại thì Piatek bắt đầu vào phom. Dần dà, người ta mới chú ý rằng, Quagliarella cũng đã gia nhập cuộc đua (cùng Duvan Zapata của Atalanta vào giai đoạn cuối mùa), và không như những đối thủ khác, “Quag” duy trì được sự ổn định, có lẽ do không phải đá ở châu Âu, không phải chuyển đội bóng như Piatek.
Nếu phải liên tưởng, thì Quagliarella là điển hình của một Calcio xưa cũ, xù xì và lãng mạn. Còn Ronaldo là người đến và cấy vào Serie A mã gien chiến thắng của anh.