Barcelona vs Liverpool

Trước đây, vang danh ở sân Nou Camp là hàng tiền đạo “M-S-N” tức Lionel Messi, Luis Suarez, Neymar. Cầu thủ sau cùng đã bỏ sang PSG, nhưng hàng tiền đạo 3 người vẫn cứ là điểm mạnh đáng kể nhất của Barcelona hiện thời. Chỗ trống do Neymar để lại được khỏa lấp bởi Philippe Coutinho, hoặc Ousmane Dembele. Đây là lý do vì sao vẫn phải kể ra đến 4 chân sút, khi bàn về hàng tiền đạo 3 người của Barcelona (trong số này, Dembele thi đấu ít nhất). Từ khi thay Neymar bằng Coutinho/Dembele thì bộ ba tấn công của Barcelona có tính đồng đội cao hơn.

Ở Champions League, Barcelona chỉ chơi theo sơ đồ 4-3-3. Còn ở La Liga, họ dùng sơ đồ này ở 29/35 vòng đấu. Khi chơi 4-4-2, HLV Ernesto Valverde dùng cặp trung phong Messi – Suarez. Dù đá kiểu nào đi nữa, nét chủ đạo của hàng công Barcelona vẫn là yếu tố kỹ thuật, ở mức độ tuyệt luân. Sức sáng tạo cũng là điểm mạnh rõ rệt của hàng công này.
Với Liverpool, khác biệt so với mùa trước là Mohamed Salahbây giờ không còn quá siêu phàm nữa. Bù lại, Sadio Mane mùa này lại ghi bàn tốt hơn. Nhưng đáng kể nhất là sự thay đổi về cách chơi. Roberto Firmino thường xuyên lùi sâu, giữ vai trò “số 10”. Những lúc như vậy, sơ đồ chiến thuật của Juergen Klopp trở thành 4-2-3-1 chứ không còn là 4-3-3 nữa. Tần suất chơi 4-3-3 và 4-2-3-1 của Liverpool ở Champions League là 9-1, nhưng ở Premier League là 22-11 (thay đổi nhiều hơn, cũng có nghĩa là ở Champions League, Liverpool thận trọng hơn). Khi chơi 4-2-3-1 với Firmino đá vai “số 10” thì hàng công của Liverpool có thêm một vũ khí nữa, là tiền vệ Xherdan Shaqiri chơi bên phải. Mặt khác, khi chơi 4-2-3-1 thì bộ ba tấn công của Liverpool đứng gần nhau hơn, chứ không dàn trải như khi chơi 4-3-3.
Tất nhiên, không thể chê các tiền đạo Liverpool về kỹ thuật. Nhưng họ không sánh nổi các mũi nhọn Barcelona về độ “độc”. Nói về kỹ thuật cá nhân thì Messi và đồng đội đã thật sự ở một đẳng cấp riêng biệt. Tiền đạo Liverpool lấy tốc độ làm trọng. Và riêng trong khía cạnh này thì “đinh ba” Liverpool cũng có quyền tự hào về nét riêng tuyệt vời của mình. Đấy không chỉ là tố chất. Đấy còn là đặc điểm rất phù hợp với quan điểm huấn luyện của Klopp, nên được phát huy rực rỡ.
Đây thật sự là cuộc so tài kỳ thú giữa hai hàng công “mỗi bên một vẻ”. Nhưng trước mắt, có thể Liverpool phải hơi chịu lép, bởi chưa biết Firmino có đủ phong độ ra sân hay không (anh vắng mặt trong trận thắng Huddersfield ở Premier League cuối tuần qua). Vả lại, họ thể hiện như thế nào, trước tiên còn tùy vào mục đích chung của toàn đội. Barcelona dứt khoát sẽ đá để thắng, trong khi ưu tiên số 1 của Liverpool là làm sao để giữ nguyên thế so kè cho đến trận lượt về tại sân nhà.