Juergen Gede đang trải qua những tháng ngày thú vị

Năm thứ hai đón mùa Xuân tại Việt Nam, GĐKT Juergen Gede đang trải qua những tháng ngày thú vị trong hành trình sự nghiệp gắn bó với bóng đá châu Á. Vị “kiến trúc sư” người Đức có cách thưởng thức Tết độc đáo hơn bất cứ thầy ngoại nào đang làm việc tại Việt Nam.

Juergen Gede - ông thầy Đức yêu Tết Việt

Người Đức yêu Hà Nội

Trước khi sang Việt Nam làm việc, Juergen Gede chưa biết nhiều về dải đất hình chữ S. “Kiến trúc sư” người Đức nói rằng ông đã sống rất lâu ở khu vực Đông Nam Á nhưng chưa từng tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam. Bóng đá đã chiếm gần như hết thời gian trong ngày của ông Gede và kể cả sau khi đến làm việc tại VFF trên cương vị GĐKT, ông vẫn âm thầm chuẩn bị, nghiên cứu và lên các kế hoạch cho các ĐTQG chứ không có “khoảng trống” để khám phá văn hóa Hà Nội.
Bước ngoặt chỉ đến khi U19 Việt Nam hội quân chuẩn bị cho VCK U19 châu Á 2016, ông Gede tìm được “đối tác” ăn ý là HLV Hoàng Anh Tuấn. Ông Tuấn vốn dĩ rất ngưỡng mộ và am hiểu văn hóa cũng như bóng đá Đức nên hai người nhanh chóng tìm được tiếng nói chung trong công việc và cuộc sống. Nhờ công “dẫn dắt” của HLV Hoàng Anh Tuấn mà ông Gede được đến những quán ăn ngon, địa điểm thưởng thức phong vị tại Hà Nội.
Rất nhanh, qua những lần đi “đá cặp” cùng HLV Hoàng Anh Tuấn, “kiến trúc sư” người Đức đã say đắm những món ăn đặc trưng của Hà Nội như phở, bún chả… Còn nhớ, sau khi cùng U19 Việt Nam giành vé dự VCK U20 World Cup 2017, HLV Hoàng Anh Tuấn đã chiêu đãi một bữa thịnh soạn với “người bạn lớn” Gede bên quán đặc sản ở phố cổ Hà Nội.
Cũng nhờ được đi nhiều với HLV Hoàng Anh Tuấn nên cái Tết đầu tiên của ông Gede tại Việt Nam cũng trở nên thú vị hơn. Nếu như đợt Tết Nguyên đán 2017, ông Gede được những người bạn ở Hà Nội mời đến nhà thưởng thức các món ăn cổ truyền thì năm nay, số lượng các lời mời tăng cao đến mức ông phải chia đều mỗi nhà một chút.
“Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi làm việc tại Việt Nam. Nhịp sống cũng như tính cách của người Hà Nội nói riêng cũng như người Việt Nam nói chung làm tôi rất thích thú. Hơn 1 năm làm việc ở đây số lượng bạn bè của tôi tăng đáng kể và rất mừng là đi đến đâu cũng được mọi người tiếp đón nồng nhiệt”, GĐKT Gede chia sẻ.
Là người Đức, thẩm thấu văn hóa châu Âu nhưng khi sang châu Á rồi Việt Nam làm việc, ông Gede có sự thích ứng khá nhanh với văn hóa tại các quốc gia mà mình làm việc.
“Tết cổ truyền của Việt Nam rất thú vị. Năm vừa rồi, tôi được đến nhà nhiều người bạn và thấy các thành viên trong gia đình rất quan tâm đến nhau, từ cách bảo ban nhau về bữa ăn hay cách rủ nhau đến thăm từng nhà. Không khí đầm ấm và vui vẻ giữa những người thân khiến tôi rất xúc động và cảm thấy may mắn được sống cùng những ngày đầu xuân của các bạn”, vị GĐKT sinh năm 1956 bộc bạch.

“Dẫn dắt” vợ khám phá Việt Nam

Kể từ khi trở thành GĐKT của VFF, công việc hằng ngày của ông Gede thường xuyên gắn liền với căn phòng làm việc ở khu nhà ở chuyên gia nằm ngay bên cạnh trụ sở VFF. Ông Gede thường có những ghi chép tổng hợp, đánh giá rất kỹ về các ĐTQG để có sự chia sẻ với các nhà cầm quân nhằm điều chỉnh cho các đội trước khi bước vào tranh tài ở các giải đấu.
Về cơ bản, công việc của ông Gede khá trầm lặng và thường đứng sau sự thành công của các đội tuyển. Nói như HLV Hoàng Anh Tuấn thì: “Tấm vé tham dự VCK U20 World Cup 2017 mà U19 Việt Nam giành được có công rất lớn của GĐKT Juergen Gede. Công việc của ông ấy rất âm thầm nhưng không thể thiếu với bóng đá Việt Nam. Mỗi khi các ĐTQG chuẩn bị bước vào tranh tài ở các giải, kiến thức và tư liệu về đối thủ mà ông Gede thu được là điều rất quý giá giúp tôi cũng như nhiều đồng nghiệp khác rất an tâm”.
Trái với nét mặt nghiêm nghị cùng sự kiệm lời trên sân cỏ, GĐKT Juergen Gede có cuộc sống khá thú vị. Mỗi lần xong công việc, “kiến trúc sư” người Đức lại khá hồ hởi thưởng thức cuộc sống ở Hà Nội.
Cũng vì yêu nơi đây nên đợt tháng 8 vừa qua, ông Gede đã đưa vợ từ Đức sang Việt Nam để cùng có trải nghiệm cuộc sống nơi đất khách, quê người. Những ngày rảnh rỗi, hình ảnh ông Gede dẫn vợ đi thưởng thức món ăn mà mình rất mê là phở Hà Nội đã trở nên rất ấn tượng với những NHM Việt Nam.
Dịp cuối năm này, do không bố trí được thời gian nên dù rất muốn nhưng ông Gede cũng chưa thể đưa vợ sang Việt Nam thêm lần nữa. “Vợ tôi rất thích nhịp sống và con người Việt Nam, sẽ rất tuyệt vời nếu như những ngày đầu Xuân 2018, khi được nghỉ ngơi có vợ mình sang đây thưởng thức cái Tết Nguyên đán của các bạn”, ông Gede chia sẻ.